5 tin đồn đáng sợ về bệnh ung thư bạn không nên tin

Bạn nghĩ rằng ung thư là “trời kêu ai nấy dạ” nên mỗi khi cơ thể có dấu hiệu bất ổn đều muốn trì hoãn việc đi khám vì sợ phải đối mặt với căn bệnh hiểm nghèo này? Nếu tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều tin đồn về ung thư khiến bạn hoang mang hóa ra lại chẳng hề đúng!

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh toàn cầu (CDC Global Health) thì nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam là ung thư. Số liệu thống kê mới nhất của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 125.000 trường hợp ung thư mới phát hiện và 94.700 ca tử vong.

Dưới đây là 5 tin đồn đáng sợ về ung thư mà bạn có thể từng nghe, hãy cùng xem sự thật có đúng như vậy không nhé.

 

1. Bạn có thể bị lây nhiễm bệnh ung thư từ người khác

Một số loại virus và yếu tố lây nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ví dụ nổi tiếng nhất là pappilomavirus ở người (virus HPV) sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư miệng, họng. Sau khi tiếp xúc và bị lây nhiễm virus, cần một khoảng thời gian dài hàng thập kỷ để tiến triển ung thư.

 

Bạn không thể bị lây ung thư từ người khác. Ung thư không lây qua tiếp xúc hoặc các chất tiết hoặc lây truyền trong không khí. Ung thư không lây nhiễm.


2. Bạn sẽ rụng hết tóc khi bị mắc bệnh ung thư

Thực tế, nhiều phương pháp điều trị ung thư chỉ gây rụng tóc rất ít hoặc không gây rụng tóc. Ước tính có tới một nửa loại thuốc hóa trị ung thư không gây rụng tóc. Nhiều loại thuốc mới, thuốc điều trị đích cũng không gây rụng tóc khi điều trị.

 

Tình trạng rụng tóc là do bệnh nhân thực hiện điều trị hóa xạ trị, bản thân bệnh ung thư không làm bạn bị rụng tóc.


3. Bạn sẽ bị di truyền ung thư từ người thân trong gia đình

Tuy nhiên, có một thành viên gia đình bị ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, ví dụ như ung thư vú hoặc ung thư đại tràng. Một số người có tiền sử bệnh ung thư gia đình hoặc một thành viên gia đình được chẩn đoán mắc ung thư ở độ tuổi rất trẻ.

 

Thực tế, hầu hết những người bị ung thư không có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Phần lớn những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư không bị bệnh.


4. Bạn cần điều trị ngay sau khi được chẩn đoán bệnh ung thư

Những loại ung thư cần phải chờ đợi theo dõi bao gồm u lympho phát triển chậm và bệnh bạch cầu, cũng như một số dạng ung thư tuyến tiền liệt. Đôi khi việc sử dụng các liệu pháp điều trị triệu chứng sẽ tốt hơn là chữa bệnh, nhờ đó bệnh nhân có thể chung sống trong nhiều năm với căn bệnh ung thư.

 

Không phải cứ mắc bệnh ung thư là phải điều trị ngay lập tức. Bởi vì dù bạn bị chẩn đoán ung thư bạn vẫn có thể phải chờ đợi theo chỉ định của bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh.


5. Ung thư nghĩa là bạn phải chấp nhận “trời kêu ai nấy dạ”

Ngoài ung thư tinh hoàn và u lympho tinh hoàn thì hầu hết các dạng ung thư như ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư da có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

 

Tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh, hầu hết các bệnh ung thư có thể điều trị được. Kể cả khi bệnh đang ở giai đoạn tiến triển, một số dạng ung thư vẫn có thể chữa được.

Để ngăn ngừa và điều trị ung thư hiệu quả, hãy tập các thói quen sống lành mạnh và xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với các lưu ý sau:

  • Luôn luôn ăn sáng với các món giàu dinh dưỡng: ngũ cốc, trái cây, rau củ...

     

  • Cân bằng thực phẩm trong bữa ăn: ⅔ thực phẩm nguồn gốc thực vật và ⅓ thực phẩm có nguồn gốc động vật
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, mì ăn liền...


  • Aviva Community Fund

    Do you have any idea for our community?