5 nguy cơ sức khỏe phụ nữ mang thai nên biết

Khi mang thai, sức đề kháng của cơ thể phụ nữ mang thai giảm hơn bình thường. Lúc này, hệ miễn dịch đang tập trung bảo vệ thai nhi. Do đó phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy để giúp "mẹ tròn con vuông" thì các mẹ nhà ta hãy cùng Aviva tham khảo những nguy cơ về sức khỏe và tích lũy cho mình các biện pháp hữu ích cho mẹ bầu và em bé nhé


1. Độ tuổi sinh con

Phụ nữ dưới 20 tuổi mang thai sẽ có nguy cơ xương chậu kém phát triển, thiếu hụt dinh dưỡng, huyết áp cao... Phụ nữ trên 35 tuổi lại phải đối diện với nguy cơ sảy thai cao, thai nhi tăng trưởng kém, dị tật bẩm sinh, biến chứng, vô sinh... Vì thế, bạn nên lên kế hoạch sinh con trong độ tuổi 25 – 29 khi thể chất và tâm lý đang ở điều kiện thuận lợi nhất để sẵn sàng làm mẹ.

 

Phụ nữ dưới 20 hay trên 30 đều có nguy cơ gặp nhiều biến chứng khi sinh. Độ tuổi lý tưởng để sinh em bé là 25 - 29 tuổi.


2. Cân nặng trước khi mang thai

Trước khi chuẩn bị có em bé, bạn cần điều chỉnh cân nặng của mình theo mức BMI từ 18,5 – 25 là phù hợp.

BMI = Cân nặng (kg)Chiều cao2 (m)

 

Nếu phụ nữ quá gầy thì sẽ dễ sinh non hoặc bé nhẹ cân. Phụ nữ thừa cân hay béo phì lại có nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh, huyết áp cao và tiền sản giật.


3. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Tình trạng kiểm soát bệnh tiểu đường kém có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ và có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe cho người mẹ. Do đó, bạn cần tích cực kiểm soát tiểu đường bằng cách kết hợp chế độ ăn kiêng lành mạnh và tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, đi bơi lội, yoga...

 

Cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có thể gặp biến chứng trong thời gian mang thai, đồng thời làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.


4. Số lần sinh nở của phụ nữ

Sa sinh dục là một chứng bệnh khó nói mà nếu phẫu thuật điều trị thì người phụ nữ sẽ mất khả năng chăn gối và sinh con sau này. Tốt nhất hai vợ chồng nên thực hiện kế hoạch hóa gia đình sinh 1 – 2 con, vừa đảm bảo sức khỏe cho người mẹ vừa giảm áp lực tài chính nuôi con.

 

Phụ nữ sinh nở nhiều lần, đẻ khó và làm việc ngay sau khi sinh sẽ có nguy cơ bị sa sinh dục gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tình dục.


5. Tiền sử biến chứng khi sinh

Bạn nên có nhật ký theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và trao đổi với bác sĩ khi đi khám sức khỏe định kỳ để giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

 

Nếu một người phụ nữ đã có biến chứng trong một thai kỳ trước đó, cô ấy có thể có nhiều khả năng có biến chứng tương tự trong thai kỳ tiếp theo.Aviva Community Fund

Do you have any idea for our community?