7 thói quen làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường

Thừa cân hoặc thói quen ăn uống quá đơn điệu không phải là những thứ duy nhất có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số thói quen hàng ngày dưới đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Dù các chuyên gia đã chỉ ra rằng tiểu đường có thể do một rối loạn trong di truyền nhưng trên thực tế, những thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh cũng có thể khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh này. Dưới đây là những nguy cơ bị đái tháo đường mà những bạn trẻ hay mắc phải.

 

1. Uống nhiều nước ngọt

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard, Mỹ, xem xét lại 30 nghiên cứu về việc tiêu thụ nước ngọt cho biết những loại nước như trà chanh, trà đường, nước ngọt chỉ có nhiều đường, chứa calorie rỗng và không có giá trị dinh dưỡng nào. Do đó, khi khát nước, bạn hãy uống nước lọc hoặc sữa ít béo. Nếu thích nước ép trái cây, bạn hãy chọn nước trái cây nguyên chất và chỉ nên uống nửa ly thôi nhé.

 

Uống nhiều nước ngọt không những không có chất dinh dưỡng mà còn khiến bạn bị béo phì và làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường.


2. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và có thể giúp ngăn ngừa đái tháo đường típ 2. Việc nhịn đói đến trưa làm tăng những phản ứng phá hủy lượng insulin và khả năng kiểm soát đường huyết. Để kiểm soát đường huyết và giảm cân, bạn hãy dành một ít thời gian ăn sáng với các món như trứng, bơ đậu phộng, trái cây tươi, sữa chua, bánh mì hoặc sandwich…

 

 

Nhịn ăn sáng, bạn sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2. Vì vậy, dù bận rộn, bạn cũng không bỏ qua bữa ăn sáng nhé.

 


3. Ăn ít rau củ quả

Muốn kiểm soát đường huyết và giảm cân, bạn nên ăn nhiều rau củ (loại không có tinh bột) như rau chân vịt, bí đỏ, cà chua và bông cải xanh. Xen kẽ các bữa ăn chính là các bữa ăn phụ với các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như dâu tây, việt quất, nam việt quất… Những thực phẩm này giúp giảm huyết áp, giảm tổn thương do viêm nhiễm và cải thiện tình trạng kháng insulin nên có thể kiểm soát đường huyết tốt.

 

Rau củ quả rất giàu vitamin A, E và chất xơ giúp kiểm soát tốt đường huyết. Do đó, thói quen ăn ít rau củ quả dễ khiến bạn có nguy cơ đái tháo đường.


4. Không ăn cá

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu… là những loại cá rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim, cao huyết áp, giữ cho động mạch ở tình trạng tốt. Bên cạnh đó, khi nạp vào cơ thể lượng axit béo omega-3, nồng độ adiponectin (hormone ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất như điều hòa đường huyết và giảm viêm), tăng lên nên giảm nguy cơ đái tháo đường. Vì vậy, bạn hãy ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần.

 

Cá rất giàu axit béo omega-3 nên giúp giảm nguy cơ đái tháo đường. Không ăn cá, bạn đã bỏ lỡ điều này.


5. Ăn khuya

Những cơn đói vào ban đêm thường khiến bạn rất khó chịu. Do đó, bạn thường phải kiếm gì đấy để lấp đầy bụng. Tuy nhiên, nếu “nuông chiều” thói quen này thì bạn sẽ gây hại cho bản thân vì ăn kiểu này có thể làm tăng đường huyết và làm gián đoạn bài tiết insulin, gây nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2. Bằng cách ăn đủ ba bữa mỗi ngày, bạn sẽ không bị thôi thúc ăn khuya nữa. Trong trường hợp bắt buộc phải ăn, bạn đừng mua khoai tây chiên, bánh donut mà hãy mua cà rốt, dưa leo, củ sắn... để ăn nhé.

 

Ăn vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường bởi thói quen này làm tăng lượng đường trong máu và làm gián đoạn bài tiết insulin.


6. Luôn lo lắng, buồn phiền

Theo nghiên cứu của Hà Lan với 1.500 người, việc cảm thấy buồn, thất vọng và thấy mình vô dụng có thể dẫn đến ăn uống quá nhiều và tăng cân. Một nghiên cứu khác của Jordan, những người bị trầm cảm thường khó kiểm soát đường huyết, nên làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm để có thể nhận được sự giúp đỡ. Khi không bị trầm cảm, bạn sẽ chăm sóc bản thân tốt hơn bằng cách giữ đường huyết ở mức cân bằng, nỗ lực để giảm cân và có biện pháp đề phòng đái tháo đường.

 

Lo lắng, buồn phiền có thể khiến bạn ăn quá nhiều, dẫn đến tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.


7. Thức khuya

Nếu không ngủ đủ 6 – 8 giờ mỗi đêm, quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể sẽ bị xáo trộn. Bên cạnh đó, khi ngủ muộn bạn cần phải ăn thêm, nên lượng thức ăn không được tiêu hóa hết. Lâu dần, điều này sẽ tạo ra mô mỡ tích lũy trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì. Ngoài ra, nếu bạn ngáy khi ngủ, hãy thông báo cho bác sĩ vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn bị ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng đến đường huyết, sức khỏe của tim và có thể dẫn đến đái tháo đường.

 

Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có thể phá hủy các hormone kiểm soát đường huyết dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.


Chương trình quỹ cộng đồng aviva

Bạn có ý tưởng đóng góp cho cộng đồng?