7 thói quen ăn uống sẽ thầm lặng cắt giảm tuổi thọ của bạn

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người nhưng không phải ai cũng trang bị vốn kiến thức đầy đủ để có sức khỏe tốt. Ăn những thứ mình thích không kiểm soát cũng là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ của bạn giảm "không phanh". 7 thói quen ăn uống dưới đây đã thầm lặng cắt giảm đi một nửa tuổi thọ của bạn. 

Ăn mặn

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nó giúp món ăn của bạn trở nên ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Ví dụ như nó có thể gây ra bệnh tim, đau dạ dày, tăng huyết áp, tổn thương thận hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, hãy giảm tối thiểu lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé bạn.

Để hạn chế việc ăn mặn, bạn nên chọn các thực phẩm tươi hơn là các loại thức ăn được chế biến sẵn (như giò chả, cá hộp, thịt muối,...). Bên cạnh đó, cách chế biến món ăn với muối cũng cần đặc biệt lưu ý. Thay vì sử dụng nhiều món kho với hàm lượng muối cao thì bạn nên nấu các món hấp hoặc luộc để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình hơn.

Nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tìm thấy rằng muối là một yếu tố dẫn đến nguy cơ tử vong.

Ít ăn hạt và đậu

Các loại hạt cung cấp cho bạn rất nhiều protein nhưng bạn dễ dàng bỏ qua việc ăn loại thực phẩm này. Bác sĩ cho rằng nên ăn khoảng 150g thực phẩm giàu protein, kể cả hạt óc chó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn hạt hạnh nhân, hạt hồ trăn, hạt hồ đào, hạt macca, hạt điều,... Tất cả các loại hạt này đều cung cấp đầy đủ lượng calo, protein, chất béo, chất xơ, vitamin E,... cần thiết cho cơ thể.

Ngoài những loại hạt phổ biến, họ đậu cũng được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó có khả năng chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa,... Và đặc biệt là giảm nguy cơ gây ung thư cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nên nấu chín đậu trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng hoặc bị bệnh gout thì không nên sử dụng đậu bạn nhé.

Có khoảng 8,5% các ca tử vong liên quan đến ăn uống là do không ăn đủ lượng protein từ hạt và đậu.

Ăn ít hải sản

Các loại thực phẩm có chất béo omega-3, chẳng hạn như hải sản, giúp cải thiện chức năng của tim và não. Không những vậy, hải sản còn góp phần ngừa bệnh trầm cảm, cải thiện các bệnh hen suyễn, giúp duy trì độ chắc khỏe xương,... Vì vậy, bạn không cần phải tránh xa hải sản mà nên bổ sung hải sản vào thực đơn dinh dưỡng lành mạnh của mình.

Không ăn đủ hải sản sẽ khiến cơ thể thiếu hụt chất béo tốt (như omega-3) và dư thừa chất béo xấu nên không tốt cho sức khỏe.

Không thay thế chất béo dạng rắn bằng loại tốt hơn

Không phải tất cả các chất béo đều giống nhau. Các bác sĩ cảnh báo rằng nấu ăn với chất béo dạng rắn, chẳng hạn như bơ, mỡ động vật… góp phần gây bệnh tim. Đặc biệt, những loại chất béo này còn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, nguy hiểm hơn là bị xơ vữa mạch máu. 

Do đó, bạn hãy tìm hiểu về việc sử dụng dầu ô liu hoặc dầu hoa cải để thay thế cho loại chất béo này nhé. Bạn nên thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe bản thân.

Bệnh tim đôi khi xuất phát từ thói quen sử dụng nhiều chất béo dạng rắn nhưng ít người để ý điều này vì sự ngon miệng của chúng.

Dùng quá nhiều nước ngọt

Các bác sĩ đã cảnh báo về nguy cơ sức khỏe khi uống quá nhiều soda và các thức uống có đường khác như trà sữa, cà phê sữa đá, nước tăng lực... 

Khi sử dụng quá nhiều các loại nước ngọt sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, tăng quá trình cơ thể lão hóa nhanh, gây ra bệnh tim, tiểu đường. Và một khi trở thành thói quen thì khó mà thay đổi được. 

Vì thế, bạn hãy thay thế các loại nước ngọt bằng nước lọc để có thể cải thiện sức khỏe bạn nhé.

Các thức uống này đều chứa lượng calorie rỗng có thể dẫn đến tăng cân, tăng nguy cơ đái tháo đường…

Ăn ít trái cây, rau củ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn 2 phần trái cây/ngày và 3 – 4 phần rau củ/ngày tùy thuộc vào độ tuổi. Muốn ăn trái cây, rau củ nhiều hơn, bạn có thể chế biến trái cây, rau củ thành món tráng miệng, ăn vặt, nước ép…

Ăn nhiều trái cây, rau củ sẽ hỗ trợ bạn giảm hàm lượng cholesterol xấu có trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, xương khớp. Đặc biệt, các loại rau củ, trái cây còn giúp phòng chống bệnh ung thư. Bởi chúng có nhiều hoạt chất có lợi như carotenoids, flavonoids,...

Ngoài ra, sử dụng rau củ quả hàng ngày còn góp phần trong việc bạn kiểm soát cân nặng do chúng chứa ít calo nhưng vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng vốn có.

Nếu bạn không thích ăn các món có rau hoặc ăn ít trái cây thì không những sức khỏe mà cả sắc đẹp sẽ dần đi xuống.

Ăn nhiều ngũ công tinh chế/ ăn ít ngũ cốc nguyên hạt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, hạt quinoa… vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Bởi ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng giảm béo phì, hạn chế mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ,...

Thế nhưng, hiện nay nhiều người lại ăn quá nhiều ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống… Những loại ngũ cốc này thường có đường huyết cao dễ dẫn đến sự mất cân bằng máu trong cơ thể.

Vì vậy, bổ sung dinh dưỡng bằng ngũ cốc nguyên hạt sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn. Hãy loại bỏ thói quen không tốt khi dùng quá nhiều ngũ cốc tinh chế bạn nhé.

Trên thực tế, gạo trắng, bánh mì, mì gói… sẽ làm bạn khó giảm cân hay có được một sức khỏe hoàn hảo.

Chương trình quỹ cộng đồng aviva

Bạn có ý tưởng đóng góp cho cộng đồng?