5 thực phẩm giúp nâng cao đề kháng mùa đông

Tiết trời ở những tháng cuối năm dần chuyển lạnh. Và đây cũng được xem là điều kiện khá lý tưởng để xuất hiện các loại bệnh phổ biến như cảm, sốt, ho, viêm họng,... Thế nên, ngoài việc giữ ấm cho cơ thể thì việc cân bằng dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong mùa lạnh. 5 thực phẩm tăng đề kháng mùa đông sau đây sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình bảo vệ sức khỏe của bạn.

Sữa nóng

Sữa nóng được xem là một trong những thức uống tốt, bổ dưỡng cho cơ thể. Có khả năng hỗ trợ cho giấc ngủ của bạn được sâu hơn, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, đối với thời tiết lạnh, sữa nóng còn giúp chữa viêm họng, xua tan các bệnh cảm lạnh thông thường.

Ngoài ra, vào những tháng cuối năm, chắc hẳn bạn phải đi tiệc tùng hay tiếp khách nhiều, dẫn đến tình trạng say sỉn. Thì lúc này, bạn có thể uống một ít sữa nóng để ngăn chặn sự hấp thu của bia rượu vào máu, giải rượu rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống rượu bia mà lâu say thì bạn nên uống sữa trước. Nó sẽ phát huy công dụng tốt hơn.

Vì vậy, sữa nóng được xem là thực phẩm tăng sức đề kháng mùa đông, giải rượu rất tốt hiện nay.


Súp bí đỏ

Loại thực phẩm tăng đề kháng mùa đông tiếp theo Aviva chia sẻ đến bạn đó chính là súp bí đỏ. 

Súp bí đỏ chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, tránh khỏi sự tấn công của các loại vi rút, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, nhất là vào thời tiết lạnh.

Bên cạnh đó, bí đỏ còn có nhiều tác dụng tuyệt vời như: giúp não bộ phát triển, ngăn ngừa các bệnh thoái hóa về mắt, phòng chống bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, giảm cân, tẩy giun,...


Các loại cá béo

Cá béo là một trong những loại cá giàu dinh dưỡng, đặc biệt là omega 3. Loại chất này được các chuyên gia về sức khỏe đánh giá là tốt cho trí não và cả tim mạch, giảm tỷ lệ rủi ro về bệnh Alzheimer, đột quỵ.

Ăn nhiều cá béo cũng sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh thông thường. Một số loại cá béo bạn nên sử dụng như: cá hồi, cá cơm, cá trích, cá mòi,... Tuy nhiên, đối với các loại cá béo này, bạn cũng cần cân nhắc dùng sao cho hợp lý nhất để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!


Khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua (mướp đắng) là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C đứng đầu trong những loại cây họ bí. Theo Đông y thì khổ qua có tính hàn với vị đắng đặc trưng, có nhiều công dụng kể đến như giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng, sáng mắt,...

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch, hạn chế bệnh xuất huyết, bảo vệ tim và màng tế bào,... Đặc biệt, khổ qua còn giúp bạn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa cảm mạo rất tốt nhờ lượng vitamin C vốn có.

Đối với loại thực phẩm tăng đề kháng mùa đông này, bạn nên lưu ý là không sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người bị tiểu đường hay huyết áp thấp,...


Các loại quả mọng

Quả mọng hay còn gọi là quả rừng, là những trái cây mềm, có hình dáng nhỏ, vị chua hoặc ngọt. Các loại quả mọng này thường rất giàu dinh dưỡng, vitamin và chất xơ. Những loại chất này hỗ trợ tăng đề kháng, cải thiện sức khỏe tốt.

Một số quả mọng được khuyên dùng như: việt quất, kỷ tử, dâu tây, mâm xôi, nho,...

Trên đây là 5 thực phẩm tăng đề kháng mùa đông mà Aviva giới thiệu đến bạn. Hy vọng những thông tin này giúp bạn cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng khi tiết trời bắt đầu se lạnh. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt trong mùa đông này nhé


Chương trình quỹ cộng đồng aviva

Bạn có ý tưởng đóng góp cho cộng đồng?